Nông dân Thư Phú tham gia Tập huấn trồng chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại trên câu rau màu

12/06/2024 19:54

Thực hiện công văn số 205/CV-UBND ngày 25/4/2024 của UBND huyện Thường Tín về việc sơ kết sản xuất vụ xuân, triển khai kế hoạch sản xuất vụ Mùa năm 2024. Ngày 12/6/2024, Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện phối hợp UBND xã, HTX NN, Hội Nông dân xã Thư Phú tổ chức hội nghị Tập huấn Kỹ thuật trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại trên cây rau màu.

 

 

Về dự và chỉ đạo động viên hội nghị có đồng chí Lê Đình Đức - Phó bí thư thường trực Đảng uỷ- Chủ tịch HĐND xã; đồng chí Lê Văn Phúc - Phó Giám đốc trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Thường Tín cùng các cán bộ trung tâm; Các đồng chí Trưởng các ngành, đoàn thể xã, HTX nông nghiệp, Hội Nông dân xã và hơn 100 hội viên nông dân tham dự hội nghị.

Tại hội nghị, Cán bộ Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Thường Tín đã có những tư vấn, chia sẻ kỹ thuật chăm sóc các loại cây trồng; hướng dẫn cách sử dụng phân bón, giới thiệu những đặc tính ưu việt của phân bón đối với các loại cây trồng, đặc biệt là cây rau. Đặc biệt cũng lưu ý khi bón phân cần theo 4 đúng: Đúng chủng loại, đúng liều lượng, đúng lúc đúng cách và đúng thời tiết, mùa vụ. Cách nhận biết, quy luật phát triển, biện pháp phòng trừ một số sâu bệnh hại trên các loại cây rau màu khác như: Bọ trĩ, rệp muội, sâu tơ, bọ nhảy, sâu khoang, ruồi đục quả, bệnh phấn trắng, bệnh thán thư, bệnh sương mai, bệnh lở cổ, bệnh héo xanh, bệnh đốm góc; một số sinh vật gây hại cây trồng như chuột, ốc bươu vàng, ốc sên và biện pháp quản lý, phòng trừ. Kỹ thuật sản xuất rau an toàn; kỹ thuật trồng thâm canh cây ăn quả. Ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất trong trọt như: Đưa các giống mới vào sản xuất, cơ giới hóa trong sản xuất trồng trọt, ứng dụng biện pháp chiếu sáng bổ sung, thụ phấn nhân tạo, làm vòm che nilon để trồng rau trái vụ…

 

 

Thông qua buổi tập huấn sẽ giúp bà con nông dân trên địa bàn xã cập nhật các kiến thức kỹ thuật trồng trọt, chăm sóc theo từng giai đoạn sinh trưởng phát triển của cây và kiến thức an toàn sản phẩm cũng như tiêu thụ sản phẩm nông sản, từ đó, nâng cao hiệu quả sản xuất nông sản tốt hơn. Ngoài ra, bà con nông dân được trao đổi và giải đáp những thắc mắc có liên quan tới kỹ thuật trồng, chăm sóc các loại cây trồng, rau màu khác.

Thư Phú là một trong những địa phương có diện tích trồng rau màu lớn nhất nhì của huyện Thường Tín, toàn xã có hàng trăm hộ dân trồng rau màu với diện tích trên 120 ha. Xác định cây rau màu là một trong những cây chủ lực trong sản xuất nông nghiệp, những năm qua, UBND xã Thư Phú đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, trồng cây rau màu an toàn tiến tới theo hướng chuẩn VietGAP. Bên cạnh đó chú trọng đến việc duy trì và phát triển cây rau màu vụ động và rau màu chuyên canh để nâng cao thu nhập.

Hiện nay bà con nông dân trên địa bàn xã đã chủ động xuống trồng và chăm sóc rau màu, bên cạnh đó cán bộ Nông nghiệp và HTX Nông nghiệp xã đã đi thăm đồng, hướng dẫn kỹ thuật, trồng và chăm sóc rau màu các loại, đặc biệt là áp dụng quy trình VietGAP để có những sản phẩm rau màu an toàn, chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng. Hiện nay các vùng rau màu của xã phát triển tốt, kịp thời cung ứng cho thị trường. Theo bà con nông dân xã cho biết trồng rau màu vụ mùa thì bán cao hơn, lượng rau bán nhiều gấp 3 đến 4 lần so với ngày thường; rau trồng ở vụ này năng suất thường cao hơn và ít sâu bệnh hơn các vụ khác.

- Đình Tưởng -

Thêm bình luận :