Tài khoản định danh điện tử tạo công cụ để người dân có thể thực hiện các giao dịch trên môi trường điện tử đảm bảo tin cậy, chính xác, nhanh chóng, đơn giản, tiết kiệm, hiệu quả như thực hiện các giao dịch với phương pháp truyền thống

01/07/2024 07:23

Tài khoản định danh điện tử tạo công cụ để người dân có thể thực hiện các giao dịch trên môi trường điện tử đảm bảo tin cậy, chính xác, nhanh chóng, đơn giản, tiết kiệm, hiệu quả như thực hiện các giao dịch với phương pháp truyền thống (giấy tờ tùy thân, gặp mặt trực tiếp...). Bên cạnh đó, cũng tạo ra những công cụ thật sự thuận tiện, công dân có thể giao dịch ở mọi lúc mọi nơi, đặc biệt với những giao dịch thiết yếu nhưng vẫn đảm bảo được sự quản lý chặt chẽ, an ninh, an toàn thông tin, bảo mật dữ liệu, tránh giả mạo giúp các giao dịch được an toàn.

Chưa hết, khi người dân được cấp tài khoản ĐDĐT, sẽ tích hợp toàn bộ các giấy tờ vào tài khoản định danh điện tử giúp công dân giảm thiểu các giấy tờ tùy thân, chỉ cần sử dụng ứng dụng ĐDĐT Quốc gia là có thể đảm bảo các thông tin về giấy tờ đã được tích hợp đầy đủ hiệu lực pháp lý để sử dụng thay thế giấy tờ vật lý truyền thống như giấy phép lái xe, đăng ký xe, hiểm y tế,... cũng như sử dụng trên môi trường điện tử.

Ngoài ra, ĐDĐT còn tạo ra tiện ích giúp công dân có thể cung cấp, chia sẻ thông tin của mình với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp thông qua quét mã QR code hoặc giải pháp kỹ thuật khác đảm bảo nhanh chóng, thuận tiện, bảo mật, tin cậy. Xây dựng hệ sinh thái tạo ra tiện ích cho người dân trên mọi lĩnh vực như, dịch vụ công, dịch vụ thương mại điện tử, nền tảng thanh toán điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt và thay thế các loại giấy tờ của công dân trong các giao dịch điện tử.

Công dân được miễn phí hoàn toàn khi đăng ký định danh điện tử.

 

Cách thức đăng kí tài khoản định danh điện tử

1. Yêu cầu

- Công dân cần chuẩn bị thẻ CCCD gắn chip còn thời gian hiệu lực. Nếu công dân mất thẻ CCCD gắn chip hoặc quá hạn thẻ thì có thể thực hiện thủ tục Đăng ký cấp tài khoản định danh điện tử kèm cấp CCCD gắn chip tại Cơ quan công an hoặc địa điểm tổ chức lưu động tại các xã, thị trấn. Đối với trường hợp đăng kí tài khoản định danh điện tử khi đề nghị cấp thẻ CCCD gắn chip lần đầu, công dân cần đem theo các giấy tờ tùy thân như CMND, CCCD cũ,…(nếu có).

- Công dân cần chuẩn bị thông tin về các loại giấy tờ mà công dân muốn đăng ký tích hợp vào tài khoản Định danh điện tử để cung cấp cho cơ quan Công an.

2. Các bước thực hiện

2.1. Đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 1 trên ứng dụng VNeID

Bước 1: Tải app VNeID về thiết bị di động

Đối với iphone Bạn truy cập vào ứng dụng AppStore để tải app về miễn phí; Đối với thiết bị di động sử dụng hệ điều hành Android tải app VNeID trên ứng dụng Google Play hoặc CH Play.

Bước 2: Đăng ký tài khoản định danh điện tử

Mở ứng dụng VNeID đã được cài đặt trên thiết bị di động, sau đó chọn mục “Đăng ký” ở góc phải phía dưới màn hình.

Sau đó, thực hiện nhập các thông tin đăng ký để tiếp tục bao gồm:

- Số định danh cá nhân: là số thẻ căn cước công dân gắn chip hoặc bạn có thể tham khảo cách tra cứu mã định danh cá nhân Tại đây

- Số điện thoại: sẽ dùng để nhận thông tin đăng ký và mã OTP xác thực.

Sau khi điền thông tin đăng ký bạn nhấn chọn “Đăng ký” để hoàn tất

Bước 3: Quét mã QR và kiểm tra lại thông tin

Hệ thống gửi yêu cầu truy cập camera và quét mã QR trên thẻ căn cước công dân.

Sau khi quét CCCD, hệ thống sẽ hiển thị các thông tin đăng ký tài khoản bao gồm: Số định danh cá nhân, SĐT, Họ và tên, Giới tính, Ngày tháng năm sinh, Nơi thường trú, Địa chỉ hiện tại (Số nhà, phố, tổ dân phố…)

Bạn hãy xác nhận lại thông tin, sau đó tích chọn vào mục "tôi đồng ý với điều khoản sử dụng ứng dụng và dịch vụ" sau đó nhấn “Đăng ký”.

Bước 4: Nhập mã OTP để thiết lập mật khẩu

Sau khi kiểm tra chính xác thông tin và đăng ký, hệ thống sẽ gửi mã OTP qua tin nhắn SMS trên điện thoại (đã đăng ký ở trên) để kích hoạt đăng ký thành công. Nhập mã xác thực vào app để thiết lập mật khẩu.

Thiết lập mật khẩu tài khoản VNeID

Nhập mã xác thực OTP và thiết lập mật khẩu.

 

Lưu ý: Mật khẩu đăng nhập app định danh điện tử VNeID phải từ 8 - 20 ký tự, bao gồm cả số, chữ Hoa, chữ thường và có ít nhất 1 ký tự đặc biệt. Ví dụ: BHXHdientueBH@2022

Bước 5: Đăng ký tài khoản định danh điện tử

Đăng nhập bằng mật khẩu vừa nhập, chọn “Đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 1 (thực hiện trực tuyến)”.

Bước 6: Sử dụng tính năng NFC

Sau khi đọc hướng dẫn các bước “Đăng ký tài khoản mức 1”. Bạn nhấn chọn “Bắt đầu” để sử dụng tính năng NFC.

Giải thích thuật ngữ: NFC là công nghệ kết nối trường gần, cho phép giao tiếp tầm ngắn giữa các thiết bị tương thích với nhau. NFC cần ít nhất một thiết bị truyền (Ví dụ: thẻ CCCD gắn chip điện tử) và một thiết bị khác để nhận tín hiệu (Ví dụ: điện thoại di động).

Lưu ý khi sử dụng NFC: Bật tính năng NFC trong phần cài đặt của điện thoại (thiết bị nhận tín hiệu), xác định vị trí đặt thẻ CCCD gắn chíp.

Cụ thể: Đặt phần chip trên thẻ căn cước tại vị trí chính giữa phía trên của mặt sau khu vực gần Camera của điện thoại. Khi ứng dụng thông báo đang đọc thông tin từ chíp bạn cần giữ nguyên thẻ CCCD và điện thoại cho tới khi có thông báo đọc thông tin thành công.

Nếu đã thực hiện theo như hướng dẫn mà ứng dụng không hiển thị thông báo đang đọc thông tin thì cần di chuyển chận thẻ CCCD từ trên xuống dưới dọc theo chiều dài của thiết bị điện thoại.

Bạn nhấn chọn "tôi đã hiểu" để sử dụng tính năng NFC

 

2.2. Đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2

Để đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2, cần đến trực tiếp cơ quan Công an khi đã có căn cước công dân gắn chip, hoặc làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại CCCD gắn chip. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Thông báo với Cán bộ về việc làm hồ sơ cấp tài khoản định danh điện tử. Khai báo thông tin đăng ký bao gồm: Số điện thoại, Email. Nếu có nhu cầu tích hợp thông tin về người phụ thuộc vào hồ sơ đăng ký cấp tài khoản định danh điện tử thì có thể cung cấp thêm thông tin.

Ngoài ra, nếu muốn tích hợp thông tin về: Giấy phép lái xe, đăng ký xe, BHXH, BHYT trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia. Công dân lưu ý mang các giấy tờ gốc để đối chiếu.

Bước 2: Công dân làm hồ sơ cấp, đổi, cấp lại CCCD gắn chip điện tử bao gồm các thông tin nhân thân cùng thông tin sinh trắc.

Bước 3: Cán bộ xử lý hồ sơ cấp/đổi/cấp lại CCCD gắn chip theo quy trình.

Bước 4: Công dân thực hiện kiểm tra, đối chiếu thông tin và ký xác nhận trên phiếu đăng ký, phiếu thu nhận thông tin CCCD.

2.3. Kích hoạt định danh điện tử mức độ 2

Khi nhận được tin nhắn đến điện thoại từ VNeID có nội dung như hình bên dưới công dân vào đường link: https://vneid.gov.vn hoặc thực hiện theo:

Bước 1: Vào ứng dụng CH Play đối với điện thoại hệ điều hành Android (App Store đối với điện thoại hệ điều hành IOS) và nhập từ khóa VNeID - Tải về.

Bước 2: Mở ứng dụng vừa cài đặt chọn Kích hoạt tài khoản ĐDĐT.

Bước 3: Nhập số định danh cá nhân (là số CCCD, trường hợp chưa nhận được CCCD có thể đến công an phường/ thành phố/… để lấy thông tin) và số điện thoại (là số đã đăng ký trên công an khi đăng ký tài khoản định danh), nhấn Gửi yêu cầu.

Bước 4: Một mã OTP được gửi về qua tin nhắn điện thoại, nhập mã này để xác thực.

Bước 5: Đến bước thiết lập Mật khẩu. Nhập mật khẩu theo ý muốn tại ô Mật khẩu và xác nhận lại mật khẩu, rồi nhấn nút Xác nhận.

Bước 6: Tiếp đó, đến bước thiết lập passcode. Mã passcode là một loại mã bảo mật, được sử dụng để xác thực khi bạn sử dụng các dịch vụ trên ứng dụng VNeID. Mã passcode được quy định gồm 6 ký tự số từ 0 đến 9.

Bước 7: Cuối cùng đến bước thiết lập các câu hỏi bảo mật. Câu hỏi bảo mật được sử dụng trong một số trường hợp để xác minh danh tính của bạn. Hãy chọn lần lượt từng câu hỏi theo ý thích và điền câu trả lời. Lưu ý: phải ghi nhớ câu trả lời tương ứng với mỗi câu hỏi để có thể sử dụng trong các trường hợp cần thiết theo yêu cầu bảo mật của ứng dụng. Nhấn Xác nhận để hoàn tất. Một Thông báo xuất hiện, khi bạn kích hoạt thiết bị thành công.

Bước 8: Từ đây, công dân có thể đăng nhập vào ứng dụng để trải nghiệm các chức năng, tính năng, cũng như các dịch vụ của ứng dụng VNeID.

Lưu ý: Công dân có thể vào Tích hợp thông tin trên App VNeID để tự tích hợp thêm các loại giấy tờ khác khi App cập nhật thêm tính năng.

3. Kích hoạt qua Wed:

Bước 1: Công dân sử dụng máy vi tính có kết nối mạng internet truy cập vào trang https://vneid.gov.vn.

Bước 2: Chọn mục "Kích hoạt tài khoản" và điền thông tin số định danh cá nhân và số điện thoại đã đăng ký tài khoản định danh điện tử, sau đó chọn "Gửi yêu cầu".

Bước 3: Nhập mã OTP mà VNeID đã gửi về số điện thoại đã đăng ký.

Bước 4: Sau khi mã OTP được xác thực đúng thì sẽ đến bước thiết lập mật khẩu, mã passcode và câu hỏi bảo mật, trong đó:

- Mật khẩu được yêu cầu với 8 đến 20 ký tự (bao gồm chữ số, chữ viết hoa, chữ viết thường, ký tự đặc biệt).

- Mã passcode là một loại mã bảo mật, được sử dụng để xác thực khi bạn sử dụng các dịch vụ trên ứng dụng VNeID. Mã passcode được quy định gồm 6 ký tự số từ 0 đến 9.

- Câu hỏi bảo mật được sử dụng trong một số trường hợp để xác minh danh tính của bạn. Bạn hãy chọn lần lượt từng câu hỏi và điền câu trả lời, đồng thời ghi nhớ câu trả lời tương ứng với mỗi câu hỏi để có thể sử dụng trong các trường hợp cần thiết theo yêu cầu bảo mật của ứng dụng. Thông báo xuất hiện khi bạn kích hoạt thiết bị thành công.

Lưu ý: Nếu tài khoản đã kích hoạt thì trang sẽ thông báo "Tài khoản của bạn đã thực hiện kích hoạt". Khi đó công dân chỉ cần vào và thực hiện chức năng "Đăng nhập".

Bước 5: Công dân chọn chức năng "Đăng nhập" sau đó điền thông tin số định danh cá nhân và mật khẩu đã thiết lập để sử dụng tài khoản định danh điện tử trên nền tảng web. Mọi thắc mắc, công dân vui lòng liên hệ hoặc trực tiếp đến trụ sở Công an xã, phường, thị trấn nơi mình sinh sống để được hướng dẫn chi tiết, cụ thể nhất.

4. Lịch làm định danh mức 2 tại huyện và xã:

Thời gian: Làm định danh điện tử mức 2 tại Công an huyện và xã: Tất cả các ngày trong tuần 24/24h, từ 07h ngày hôm trước đến 06h ngày hôm sau.

Địa điểm: 

- Trụ sở tiếp Công dân của Công an huyện (Nơi làm căn cước công dân cơ sở PCCC).

- Trụ sở Công an xã.

Giấy tờ mang theo: Căn cước công dân gắn chíp, điện thoại kèm sim của cá nhân, thẻ bảo hiểm y tế, giấy phép lái xe…

Lệ phí: Miễn phí

Kích hoạt: Sau khi thu nhận định danh hệ thống sẽ đồng bộ, xử lý nếu hoàn thành sẽ có tin nhắn về điện thoại cá nhân về việc phê duyệt (từ 1 – 3 ngày) của Cục Cảnh sát quản lý hành chính Bộ Công an, Công dân có thể tự kích hoạt như hướng dẫn ở trên hoặc công dân mang theo căn cước số điện thoại đến Công an xã để hướng dẫn cài dặt và kích hoạt.

 

Tổ đề án 06 xã Thư Phú kính mong toàn thể cán bộ và nhân dân phường tích cực thực hiện vì Quyền lợi của chính mình./.

Thêm bình luận :